Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Đền Cấm Lào Cai

Đền Cấm nằm ở phía bắc thành phố Lào Cai, thuộc địa phận phường Phố Mới, cách ga Lào Cai khoảng 500m. Đền được tọa lạc dưới chân quả đồi thấp, trước đền là cây si, cây mít cổ thụ và cây ngọc lan tỏa bóng mát tạo lên khung cảnh uy nghi, cổ kính cho ngôi đền. 
​           Truyền thuyết kể lại rằng: “ Năm 1256 toàn bộ vùng biên giới Đại Việt thuộc Châu Thủy Vĩ (Lào Cai ngày nay) đều thuộc quyền thống trị của quân Mông Cổ. Để đối phó với âm mưu xâm lược của quân Mông cổ, Nhà Trần đã chủ động bố trí lực lượng phòng thủ biên giới. Tháng 9 năm 1257, Vua hạ lệnh cho Trần Quốc Tuấn cùng binh sỹ hành quân lên biên giới vùng Lão Nhai (Lào Cai) chỉ huy quân phòng thủ chống quân xâm lược. Tại đây đã diễn ra nhiều trận chiến đấu oanh liệt giữa quan binh Nhà Trần với giặc Mông Cổ. Trong những trận quyết chiến đã có nhiều binh lính thương vong, trong đó 5 vị quan binh đã hy sinh được chôn cất tại khu rừng Cấm (nơi Đền Cấm tọa lạc ngày nay). Ít lâu sau, tự nhiên thấy 05 ngôi mộ của quan binh nhà Trần có ụ đất đùn lên cao lớn khác thường và rất linh thiêng. Để tỏ lòng thành kính đối với các binh sỹ đã hy sinh để bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ Quốc, người dân nơi đây đã lập Miếu nhỏ (nay là Đền Cấm), lấy đó là nơi thờ tự, hương khói cho những linh hồn quan binh nhà Trần đã hy sinh và tưởng nhớ công ơn của Đức thánh Trần. Ngoài ra, ở phía bên ngoài cạnh cổng vào của đền Cấm còn có một miếu thờ Bà chúa Cấm – người đã ra tay cứu giúp nhân dân, góp phần to lớn trong cuộc chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền của dân tộc.
         ​Ngày nay, đền đã được trùng tu khang trang, to đẹp, khuôn viên rộng mở đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng dân gian của người dân thành phố. Đền được xây dựng theo kiến trúc cổ hình chữ Đinh, mái Đền xây thành 02 tầng uốn cong hình con thuyền tạo sự thanh thoát. Đền chính gồm Hậu cung, tòa Đại bái và sân Đền, hai bên là Nhà Tả vu và Hữu vu.
​         Đền Cấm được Bộ Văn Hóa và Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2001. Hằng năm, lễ hội đền Cấm được tổ chức vào ngày thìn tháng bảy âm lịch (ngày giỗ các quan binh nhà Trần và là ngày Lễ cấm bang) với nghi lễ long trọng cùng các hoạt động phong phú, đa dạng thu hút du khách khắp nơi trên mọi niềm đất nước.
         Giá trị của Đền Cấm không chỉ ở cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc và văn hóa tâm linh, mà còn ở vị trí chiến lược quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, chủ quyền biên giới. Về hội Đền Thượng, nhưng nhiều du khách cũng biết đến danh tiếng và dành thời gian tham quan đền Cấm Lào Cai - ngôi Đền đậm chất văn hóa Việt, đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách muôn phương.
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...