Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai


ban-do-si-ma-cai.jpg
 Bản đồ huyện Si Ma Cai tỉnh Lào Cai
 

Vùng núi phía Bắc Việt Nam xưa kia có nhiều địa danh mang ý nghĩa thần thoại Rồng - Tiên thơ mộng, trong đó Sin Ma Cai có nghĩa là vùng đất đó xuất hiện con ngựa lạ. Huyền tích cho rằng có ngựa ấy là do Rồng của nhà trời đi kinh lý, thấy cảnh bồng lai nên hóa thành con ngựa to cao lừng lững, trông khác lạ so với ngựa thồ bình thường. Nơi có đông cư dân thì có phố chợ. Sin Ma Cai nghĩa là chợ có con ngựa lạ. Muốn hiểu nghĩa địa danh vùng dân tộc thiểu số thì phải bằng cảm quan văn hóa, không nên chiết tự theo cảm quan thô tục. XÍ MÃ CÁI hoàn toàn sai. Phải nói và viết là SIN MA CAI! Ngày 18 tháng 8 năm 2000 Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định chia tách 2 huyện Bắc Hà và Sin Ma Cai, văn bản viết là SI MA CAI.

​Trong các sắc hoa rực rỡ muôn màu ấy, có người Nùng Dín là một dân tộc phân bố ở các huyện như Bắc Hà, Mường Khương, nhưng tập trung đông và còn gìn giữ được nhiều nét cố truyền đặc sắc nhất phải kể đến là người Nùng ở Si Ma Cai, đặc biệt là về trang phục.
Si Ma Cai là mảnh đất cao nguyên nằm ở vùng núi biên giới phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai. Nơi đây được mệnh danh là người chị em song sinh với Sapa, nhưng nàng công chúa Si Ma Cai vẫn mải miết “ngủ trong rừng”.
​Từ lâu, văn hóa rượu đã ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và đồng bào người H’Mong nói riêng. Người H’Mong ở Mản Thẩn Si Ma Cai cũng không nằm ngoài quy luật đó. 
​Một món ngon mà chắc hẳn bất cứ du khách đã từng được nếm thử chắc chắn không bao giờ quên chính là thịt lợn đen hun khói của đồng bao người H’Mong Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai.
​Si Ma Cai là mảnh đất xa xôi vùng biên cương của tổ quốc với các dân tộc sinh sống ở vùng núi cao chủ yếu là người H’Mong, Nùng, Thu Lao… Trong nếp sống, nếp sinh hoạt của đồng bào nơi đây, họp chợ là một hình thức sinh hoạt cộng đồng được yêu thích nhất. Ở đây, chợ Sín Chéng là một trong những phiên chợ của người dân vùng cao còn lưu giữ lại được nhiều nét truyền thống nhất trong các chợ phiên ở Si Ma Cai.
Nhắc đến văn hóa vùng miền chúng ta thường nghĩ ngay đến chợ. Các buổi họp chợ là nơi phản ánh chân thật nhất, sinh động nhất về đời sống kinh tế cũng như văn hóa của cộng đồng các dân tộc bản địa. Đến với Si Ma Cai du khách có thể đến thăm chợ trâu.
Mỗi địa phương, mỗi vùng miền lại có phong cách nhà ở riêng tùy thuộc vào các yếu tố về khí hậu, địa hình và phong tục tập quán. Nhóm người H’Mông ở Si Ma Cai thuộc tỉnh Lào Cai có nhà trình tường – một kiểu kiến trúc nhà ở hoàn toàn xây dựng từ nguyên liệu thiên nhiên nhưng vô cùng tiện lợi cho người dân nơi đây.
Trước đây, khi nhắc đến tam giác mạch, nàng công chúa đẹp lộng lẫy của núi rừng Tây Bắc du khách sẽ nghĩ ngay tới Hà Giang. Tuy nhiên, trong khoảng hai năm trở lại đây, Si Ma Cai của Lào Cai đã và đàng trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn với những đồi hoa tam giác mạch như những dải lụa hồng phất phơ trước gió núi.
1 2
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...