Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Thác Cát Cát

Dọc theo những bậc thang lát đá dẫn vào trung tâm của bản, du khách  sẽ được tham quan khu giới thiệu và bán sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Những sản phẩm tinh xảo, độc đáo được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của những con người nơi đây không chỉ đem lại sức sống cho bản làng mà còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Mông được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế hệ.  

dan-toc-nguoi-h-mong-sapa-lao-cai.jpg

Khu trưng bày không nổi bật, hoành tráng như các nơi khác mà được dựng lên đơn sơ bằng những thanh gỗ, ống tre, giằng lại với nhau mà thành. Không gian tuy không lớn nhưng cũng thể hiện rõ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ miền núi qua một số bộ trang phục dân tộc treo dọc lối vào hay những bức thêu thủ công treo ngay ngắn bên vách, trên các xà gồ giữa gian trưng bày nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa của núi rừng Tây Bắc.    

Ở khu tranh thêu tay, du khách sẽ gặp những phụ nữ H’Mông cần mẫn với nghề thủ công cổ truyền của mình. Dưới bàn tay dính đầy chàm, họ đã biến những sợi lanh có nhiều màu sắc khác nhau thành tấm vải rồi nhuộm trong một thùng nước thuốc. Nhuộm xong, họ để tấm vải trên tảng đá phẳng bôi sáp ong, dưới khúc gỗ tròn. Họ đứng tấm ván đặt ngang trên khúc gỗ tròn và lăn, nhún miếng ván chạy qua lại như làm xiếc cho đến khi tấm vải bóng đẹp.

nghe-thu-cong-nguoi-mong.jpg

Bàn tay thêu thùa tài hoa bẩm sinh của họ biến những tấm thổ cẩm đẹp mắt với màu sắc, hoa văn mô phỏng cây, lá, hoa, muông thú…, thành những túi, nón, quần, áo, váy, ví, khăn quàng… Hoa văn trên thổ cẩm đều mạnh mẽ, thể hiện sự phóng khoáng của núi rừng sẽ theo bạn về nhà làm quà cho người thân. Bên cạnh nghề dệt, đồng bào H’Mông Cát Cát còn có nghề chạm bạc truyền thống độc đáo với sản phẩm phong phú là vòng cổ, vòng tay, dây xà tích, nhẫn… rất được du khách nữ ưa chuộng.

Ngoài nghề thủ công truyền thống, người Mông ở Cát Cát còn phát triển nghề trồng lúa, đan lát dụng cụ sinh hoạt, chạm trổ bạc và rèn nông cụ. 
    
Đi dạo dọc theo bản, bạn sẽ thấy những cối giã gạo bằng sức nước rất đơn giản nhưng thể hiện sự thông minh của con người. Tiếp đến, qua cầu Si treo cáp bắc qua suối Cát Cát thơ mộng là đến nơi biểu diễn văn nghệ. Nơi đây bạn sẽ có dịp thưởng thức những vũ điệu dân gian H’mông, Dzao đặc sắc trong tiếng khèn lá du dương, tiếng sáo Mông dìu dặt, tiếng đàn môi sâu lắng hoà cùng tiếng thác đổ, suối reo giữa mây ngàn, gió núi mênh mang, phóng khoáng… Những chàng trai trẻ, những cô gái duyên dáng, xinh đẹp múa hát rất hay, vui vẻ nhiệt tình, phục vụ du khách.

Thác Cát Cát mang một vẻ đẹp hoang sơ đầy trữ tình, là nơi thú vị để thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...