Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Xôi ngũ sắc Mường Khương

Một số du khách khi nghe nói về xôi ngũ sắc ở Bắc Hà hay xôi bảy màu ở Mường Khương luôn có một cảm giác sợ và không dám thử vì cho rằng xôi được nhuộm phẩm màu thì tôi xin khẳng định các bạn đã bỏ lỡ một cơ hội biết đến một món ăn mới rất thơm ngon. Hôm nay, tôi sẽ bật mí với các bạn về món xôi bày màu của đồng bào Nùng Dín Mường Khương.
Xôi bảy màu là loại xôi với các màu sắc khác nhau tạo nên một đĩa xôi với sự đa dang về màu sắc. Thông thường trong các dịp lễ tết người Nùng Dín thường làm xôi bảy màu với các màu cơ bản bao gồm tím huế, tím than, xanh, đỏ, vàng, trắng, hồng… 

Mỗi màu được nhuộm theo công thức khác nhau. Tuy nhiên các bạn đừng hiểu nhầm, nhuộm ở đây là nhuộm gạo với các loại lá cây khác nhau theo tỉ lệ khác nhau cho ra màu khác nhau chứ không phải nhuộm phẩm màu như các bạn vẫn tưởng tượng đâu ạ. Ví dụ như các màu xanh, đỏ, tím… sẽ có các loại cây với tên gọi khác nhau như cây cẩm đỏ, cẩm tím, cẩm gạo hoặc màu vàng sẽ nhuộm từ nghệ. Mỗi màu đều có một ý nghĩa riêng tạo nên một tổng thể các màu sắc để có sự hài hòa, hợp lý.

 
xoi-bay-mau

Xôi ngũ sắc (Xôi bảy màu)
Để nấu được xôi bảy màu ngon, không những yêu cầu người nấu có kinh nghiệm trong việc nhuộm màu sao cho đẹp mà còn đòi hỏi phải biết lựa chọn loại gạo sao cho khi nấu xôi dẻo, thơm, có độ kết dính mà lên màu đều đẹp. Loại gạo bà con thường dùng là loại gạo do chính các gia đình tự trồng hoặc của địa phương làm ra. Gạo sau khi được nhuộm màu, các mẹ các chị sẽ cho xôi vào chõ đồ xôi lần lượt từng lớp từ dưới lên trên. 

Lưu ý, màu xôi trắng cần để lớp trên cùng để không bị nhuốm màu của các màu xôi khác. Sau khi gạo đã cho vào chõ, bắc lên bếp và đồ xôi. Mới đến đầu ngõ thôi, các bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của xôi bày màu phảng phất xung quanh hòa quyện với mùi của thiên nhiên, của đất trời chắc chắn các bạn sẽ lưu luyến không muốn rời.

Đến với Mường Khương du khách còn có cơ hội thưởng thức thêm rất nhiều các món ngon của núi rừng Tây Bắc như thịt trâu sấy, lạp xườn, đặc sản tương ớt, rượu ngô…
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...