Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Lễ hội mừng Cơm Mới

Lễ hội mừng Cơm Mới hay tết Cơm Mới là một lễ hội nông nghiệp phản ánh tín ngưỡng nông nghiệp của bà con Pa Dí sống trên mảnh đất Mường Khương tươi đẹp.

Lễ hội diễn ra vào khoảng tháng tám hoặc tháng chín, trong vụ mùa lúa chín. Ngày tổ chứ lễ hằng năm phụ thuộc vào thời gian lúa chín. Nếu lúa chín sớm, lễ hội diễn ra vào ngày con gà của tháng tám hoặc muộn hơn sẽ chọn ngày con chó của tháng chín. 

Theo truyền thuyết của người Pa Dí: 
Trước đây, khi chưa trồng được nhiều lúa, vào mùa giáp hạt đồng bào người Pa Dí luôn bị đói. Vào một ngày nọ, con chó từ đâu chạy vào nhà trên lông đuôi có dính mấy hạt thóc. Con chó vừa bước chân vào nha, thóc ở đâu bay theo vào nhà ầm ầm. Từ đó, người Pa Dí không còn đói kém do thiếu gạo nữa. Để tưởng nhớ về công lao của con chó, người Pa Dí đã chọn ngày này của tháng 9 để làm tết cơm mới.

 
banh-chung

​Mỗi lễ hội đều hướng tới một mục đích riêng tùy thuộc vào mong muốn và khát vọng của nhân dân. Lễ hội mừng cơm mới của người Pa Dí Mường Khương cũng có một mục đích riêng thể hiện rõ đặc trưng nông nghiệp của lễ hội. Gia chủ sẽ là người đứng ra làm lễ để báo cáo với tổ tiên về kết quả cảu năm cũ đồng thời mong muốn các vị thần nông nghiệp cũng như tổ tiên phù hộ cho năm mới mùa màng tươi tốt, cây trái bội thu, con người có sức khỏe, sống tốt đẹp, bình yên.


Không giống như bao lễ hội khác, lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Pa Dí được tổ chức đơn lẻ trong từng hộ gia đình, tuy nhiên nhà nào cũng tổ chức tạo một không khí náo nhiệt, rộn ràng, mở ra một không khí tươi vui, mới mẻ trong khắp các làng bản nên bà con tôn lên gọi đây là lễ hội. Mâm cỗ các gia đình chuẩn bị cho lễ mừng cơm mới bao gồm các sản vật thu hoạch được trong năm, đặc biệt là lúa nếp mới thu hoạch trong mùa vụ đó. Các lễ vật dù đơn giản hay cầu kỳ đều thể hiện tấm lòng của đồng bào Pa Dí đối với vị thần bảo hộ nông nghiệp của họ.
Đến với Mường Khương trong mùa tổ chức lễ mừng cơm mới, du khách hoàn toàn có thể ghé thăm một gia đình nào đó, gia chủ sẽ rất vui mừng tiếp đã vì người dân ở đây cho rằng có khách ghé thăm trong những ngày này là điềm may mắn cho cả gia đình trong suốt cả năm.
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...