Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Lễ hội Gầu Tào

Mường Khương là mảnh đất của đông đảo người H’Mong hoa cùng các tộc người khác sinh sống hòa thuận với nhau. Trong đó, các dân tộc tự do thể hiện phong tục tập quán, tôn giáo tín ngưỡng cũng như các lễ hội truyền thống thể hiện bản sắc văn hóa cảu từng dân tộc.
 
Lễ hội Gầu Tào thường diễn ra vào đầu xuân năm mới, mùa của lễ hội, mùa của yêu thương. Tại xã Pha Long, lễ hội Gầu Tào thường được tổ chức vào ngày mồng 4 tháng Giêng âm lịch và kéo dài cho tới mồng 7 hằng năm, đó là trong trường hợp hội được tổ chức ba năm liên tục. Nếu hội được tổ chức ba năm một lần, lễ hội sẽ diễn ra trong chín ngày với ba cây nêu trong khi tổ chức hàng năm chỉ cần một cây nêu.
Cây Nêu được coi như linh hồn của lễ hội nên việc tuyển chọn cũng yêu cầu hết sức khắt khe. Cây được chọn làm cây nêu là loại tre già, thân to, thẳng và còn nguyên lá, không bị mất ngọn. Trước khi trồng cây nêu, chủ lễ sẽ buộc lên ngọn nêu một bầu rượu, một nắm thóc nương, một bắp ngô và một dải vải lanh với hai màu đen, đỏ.
le-hoi-gau-tao

Lễ hội Gầu Tào tại Pha Long
​Thực chất đây là lễ hội để một gia đình hoặc dòng họ tổ chức để cảm tạ thần linh đã ban may mắn hoặc ban cho con cái với những gia đình không có con hoặc sinh con một bề. Địa điểm để tổ chức hội là một khoảng đất trống bằng phẳng trên một quả đồi, nơi mà chủ gia đình đến xin con cái đồng thời lễ hội chỉ diễn ra khi mục đích của gia chủ được thực hiện.
Bên cạnh phần nghi lễ do chủ lễ tiến hành các bài cúng, khấn là phần hội, hát giao duyên, đối đáp và các trò chơi dân gian là phần được đông đảo bà con mong đợi nhất.

Đặc biệt, hội Gầu Tào ở Pha Long còn kết hợp với tục kéo vợ được duy trì từ xa xưa. Tại đây, các chàng trai H’Mong sẽ đến để kéo cô gái họ yêu về nhà, nếu sau bảy ngày cô gái đồng ý, hai người sẽ tổ chức lễ cưới để kết thành đôi uyên ương sống với nhau đến đầu bạc, răng long.

Bên cạnh lễ hội Gầu Tào, du khách còn có thể đến thăm đồi chè ở Thanh Bình, hay các thác, các ngọn núi và phong cảnh yên bình nơi đây.


Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...