Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Lễ hội cúng rừng

Từ xưa đến nay đồng bào các dân tộc Lào Cai luôn ý thức vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ lá phổi xanh của nhân dân. Nhân dân các dân tộc luôn truyền tai nhau:

“Phá rừng như thể phá nhà
Đốt rừng như thể đốt da thịt mình”

Chính vì vậy, tinh thần bảo vệ rừng của đồng bào nhân dân Lào Cai, đặc biệt là dân tộc Pa Dí ở huyện Mường Khương. Song song với việc bảo tồn rừng dân tộc Pa Dí còn tổ chức lễ cấm rừng, mọt nghi thức trang trọng của người Pa Dí đối với thần rừng được truyền từ xưa đến nay và còn hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai. 

le-hoi-cung-rung-simacai.jpg

Lễ nghi được tổ chức bởi vị già làng, trưởng bản hoặc thầy mo có uy tín được nhân dân trong vùng tin tưởng, giao phó trọng trách quan trọng và vô cùng thiêng liêng, là người kết nối thế giới thần linh với thế giới trần tục. Trong nghi lễ, thầy mo mời các vị thần về thụ lễ của bà con bao gồm gà, lợn, xôi và một chút rượu trắng. Trong quá trình làm lễ, thầy mo thay mặt nhân dân cảm tạ thần linh đã bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn sống, bảo vệ lá phổi của nhân dân. Ngoài ra, thầy mo còn cầu xin thần linh phù hộ cho dân làng trong năm mới, tiếp tục giúp dân bảo vệ rừng để nhân dân yên tâm sản xuất.
Bên cạnh lễ cấm trong ngày đầu xuân, rừng còn được đồng bào Pa Dí huyện Mường Khương bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt cả năm thông qua những câu truyện về những lời nguyền bí ẩn. Đối với những kẻ có ý đồ xấu muốn chặt phá rừng, săn bắt các loại động vật trong rừng nặng thì mất mạng, nhẹ thì hóa điên, hóa dại, tâm thần không ổn định.
Đến với Mường Khương trong dịp cuối tháng Giêng âm lịch, du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào trong không gian linh thiêng của buổi lễ, được mục sở thị một nghi lễ cúng của thầy mo là như thế nào. Trước khi tham gia buổi lễ, các bạn chỉ cần lưu ý đi theo các vị già làng trong thôn và không phá hoại hệ thống động thực vật trong rừng là hoàn toàn yên tâm, không lo bị thần linh trừng phạt. Còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không đến đây khám phá một nghi thức của vùng rừng núi Mường Khương hoang sơ, mới lạ.
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...