Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai


Từ năm 2010 huyện Bát Xát đã triển khai xây dựng và phê duyệt Đề án phát triển du lịch của huyện nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện.

Ngày 21/02/2011, UBND tỉnh Lào Cai đã có quyết định công nhận 06 điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện: (1) Điểm du lịch Lũng Pô - Nơi sông hồng chảy vào đất việt gắn với bản sắc văn hóa dân tộc H mông tại thôn Lũng Pô II; (2) Điểm du lịch công đồng thôn Lao Chải gắn với văn hóa của người hà nhì đen; (3) Điểm du lịch Cầu thiên sinh; Ngoài ra nhắc đến Y tý là nhắc đến sương mờ che lưng chừng núi và khí hậu mát mẻ và cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp, là điểm đến say đắm lòng người., Dự án rau sạch trồng ở Sân bay. (4) Điểm cụm thôn Trung tâm xã Dền Sáng gắn với văn hóa người Dao đỏ; (5) Điểm du lịch Chợ Mường Hum gắn với văn hóa chợ vùng cao; (6) Điểm du lịch Trung tâm xã Bản Xèo gắn với văn hóa dân tộc Giáy.

Đã đưa vào thử nghiệm khai thác 04 tuyến du lịch: (1) Tuyến Sa pa - Bản Xèo - Mường Hum - Sàng Ma Sáo - Dền Sáng - Y Tý - A Mú Sung- Lào Cai và ngược lại; (2) Tuyến Lào Cai - Bát Xát - Mường Vi - Bản Xèo - Mường Hum - Bản Khoang - Tả giàng phìng - sa pa và ngược lại; (3) Tuyến Sa pa - Bản Xèo - Mường hum - y tý - a lù - A Mú Sung - Trịnh tường - Lào Cai và ngược lại; (4) Tuyến Sa pa - bản xèo - Mường hum - khu chu phìn - phong thổ - lai châu và ngược lại.

Từ năm 2014 Bát Xát tổ chức Lễ hội Rượu trên địa bàn xã Bản Xèo vào tuần đầu sau tết nguyên đán (khoảng 11-12 âm lịch). Tại Lễ hội rượu có đầy đủ các loại rượu của các vùng, miền trên địa bàn xã, có thể kể đến như: Rượu thóc San Lùng, rượu thóc Nậm Pung (sản xuất xã Nậm Pung); Rượu thóc Sim San (Sản xuất xã y Tý) Rượu thóc A Lù (sản xuất ở xã A Lù), rượu thóc Dền sáng (sản xuất ở xã Dền Sáng)... Ngoài ra trong Lễ hội rượu cũng có đầy đủ các sản vật của vùng miền.

​Bát Xát là một trong những huyện miền núi của tình Lào Cai được coi là thiên đường ẩm thực với những món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần thu hút, hấp dẫn. Một trong số những đặc sản khi đến với Bát Xát là măng tre Bát Độ.
​Nhắc đến rượu  Lào Cai chắc hẳn không ít du khách đã biết đến những mỹ tửu nổi tiếng khắp xa gần như rượu Bắc Hà, rượu Cốc Ngù, rượu Nậm Pung và đặc biệt là rượu San Lùng-một loại rượu thơm ngon có tiếng của đồng bào người Dao huyện Bát Xát.
​Nhắc đến bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Bắc nói chung và mảnh đất Lào Cai nói riêng là nhắc đến các phong tục tập quán truyền thống, trong đó đặc sắc nhất không thể không kể đến là lễ hội Khô Già Già của đồng bào người Hà Nhì đen ở Bát Xát.
 Lễ hội Roóng Pọc của người Giáy ở Bát Xát là một lễ hội nông nghiệp với những nghi thức, trò chơi dân gian xoay quanh các chủ đề về đời sống sinh hoạt sản xuất của bà con trong vùng.
​Hà Nhì là một tộc người có số lượng rất ít (chỉ phân bố ở Lai Châu, Lào Cai và Điện Biên) và may mắn thay, Bát Xát- Lào Cai là địa bàn cư trú của đồng bào Hà Nhì, điều đó đã góp phần tô điểm cho cộng đồng các dân tộc Lào Cai thêm phần đặc sắc, độc đáo.
Bát Xát mặc dù chỉ có 14 tộc người anh em cùng chung sống nhưng đại gia đình ấy vẫn khẳng định được nền văn hóa riêng đặc sắc và đa dạng, những phong tục tập quán cũng như cảnh sắc đã và đang đưa Bát Xát đến gần hơn với những du khách ưa khám phá, tìm hiểu những nền văn hóa mới.
​Nhắc đến Lào cai du khách không chỉ biết đến Sa Pa, Bắc Hà với những tuyến điểm du lịch nổi tiếng mà còn biết đến Bát Xát với những điểm đến hấp dẫn, thú vị không thể bỏ qua.
Lào Cai được mệnh danh là “kinh đô của giới nhiếp ảnh miền Bắc” với vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, yên bình của núi rừng hùng vĩ. Đến với Lào Cai lần này, du khách sẽ được thêm một lần chiêm ngưỡng vẻ đẹp non nước hữu tình của tự nhiên qua hình ảnh của thác Cốc San, một trong những thác nước đẹp nhất của vùng đất biên cương này.
1 2
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...