Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Đền Bảo Hà

Nói về quá trình hình thành đền có truyền thuyết kể lại rằng: 
Ông Hoàng Bảy hay thường gọi là Ông Bảy Bảo Hà. Ông là con Đức Vua Cha. Theo lệnh vua, ông giáng phàm trần, trở thành con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn, cuối thời Lê. Vào cuối đời Lê niên hiệu Cảnh Hưng (1740 – 1786 ) khắp vùng Qui Hóa gồm Châu Thủy Vĩ và Châu Văn Bàn (thuộc Lào Cai bây giờ) luôn bị giặc phương Bắc tràn sang cướp phá, khắp vùng loạn lạc, cư dân điêu tàn. Trước cảnh đau thương tang tóc ấy, tướng Hoàng Bẩy được triều đình giao trọng trách khởi binh dẹp loạn vùng biên ải. Đội quân của ông tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng Châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. 
Trong một trận chiến đấu không cân sức Ông Bảy bị giặc bắt, chúng tra khảo hành hạ dã man, nhưng ông vẫn một lòng kiên trung, quyết không đầu hàng, cuối cùng, không làm gì được, chúng sát hại ông rồi mang thi thể vứt xuống dòng sông. Kì lạ thay, di quan của ông dọc theo sông Hồng, trôi đến phà Trái Hút, Bảo Hà, Lào Cai thì dừng lại. Nhân dân trong vùng đã vớt, an táng thi thể ông và lập đền thờ tại đây để ghi nhớ công đức to lớn của ông. Đền đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay mà nhân dân khắp vùng vãn gọi là đền Bảo Hà.
Đền Bảo Hà có lối kiến trúc hòa trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, nhưng rất hợp phong thủy. Đền có kiến trúc tựa lưng vào núi và hưởng mặt ra dòng sông Hồng êm ả trôi qua đây như không muốn mất đi vẻ trầm mặc của ngôi đền. Cho đến nay, ngôi đền hầu như được giữ lại toàn bộ kiến trúc nguyên sơ gồm: cổng Tam Quan, miếu Sơn Thần, ban Cậu, ban Cô, sân đền, tháp Cửu Thiên, phủ chúa Sơn Trang, nhà nghỉ, đền chính, nhà tu lễ, nhà hóa vàng. Toàn bộ khối kiến trúc kêt hợp với phòng cảnh thiên tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng, hữu tình nhưng cũng không kém phần uy nghiêm, trang trọng.
Trong năm, đền Bảo Hà diễn ra rất nhiều lễ tuy nhiên lễ lớn nhất vẫn là lễ Thượng Nguyên diễn ra vào rằm tháng giêng. Lễ hội đền Bảo Hà cùng với lễ hội đền thượng ở thành phố Lào Cai là hai lễ hội lớn và náo nhiệt nhất vùng đất thượng nguồn Tây Bắc này.
​Đến với Bảo Yên, du khách còn có cơ hội thương thức món nem măng đắng hoặc hòa trong khung cảnh thiên nhiên với thác Xa, thác Tình yêu đẹp say đắm lòng người.
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...