Đăng ký bản tin
Đăng ký nhận bản tin
Giỏ hàng

Huyện Bắc Hà tình Lào Cai


Cái tên Bắc Hà xuất phát từ cụm từ tiếng Tày "Pạc ha" nghĩa là "trăm bó gianh". Thời thuộc Pháp, người Pháp ghi lại âm Pạc ha bằng chữ cái latinh thành Pakha. Người Việt đọc trại thành Bắc Hà rồi trở thành tên gọi chính thức của vùng đất này.

Ngoài ra Bắc Hà còn được ví với cái tên "cao nguyên trắng", bởi vì trong những năm 1985 - 1986 trở về trước tại các khu vực miền núi việt Nam như Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Nghệ An người ta trồng khá nhiều loại cây gây nghiện như anh túc, cần sa với diện tích ước lượng khoảng 19.055 ha (Lào Cai giai đoạn 91-92 diện tích gieo trồng là 801 ha).

Cho đến năm 1993, Nhà nước đã tập trung hơn vào việc vận động nhân dân bỏ trồng cây thuốc phiện. Kết quả về diện tích và sản lượng cây thuốc phiện đã giảm bớt. Nhưng lúc này vấn đề đặt ra là làm thế nào để có một giải pháp ổn định giúp họ không tái trồng các loại cây này nữa. Do vậy, Lào Cai đã triển khai dự án trồng mận để thay thế loại cây trên.

Hằng năm, khi mỗi dịp xuân về, Bắc Hà lại chìm ngập trong màu trắng của hoa mận, và cái tên "cao nguyên trắng" bắt nguồn từ đó.

Bắc Hà có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và các địa điểm du lịch thú vị, trong đó phải kể đến lễ hội San sán (xuống đồng) của người H'Mông và người Tày; dinh Hoàng A Tưởng, Đền Bắc Hà, di chỉ thành cổ Trung Đô; các làng nghề thổ cẩm, nấu rượu ngô đặc sản của đồng bào Mông như Bản Phố, Tả Văn Chư; các chợ như chợ trâu Lũng Phìn, chợ văn hóa Bắc Hà, chợ Cốc Ly, chợ Bản Liền v.v

Nếu là một tín đồ du lịch xứ Tây Bắc chắc hẳn các bạn sẽ không còn xa lạ gì với những triền  đồi trải đầy hoa mận, hoa mơ.  Thế những không phải ai cũng biết mùa mận chín cũng có một vẻ đẹp hấp dẫn biết bao trái tim con người.
Bắc Hà hiện nay đang là một điểm du lịch hấp dẫn của Lào Cai được nhiều du khách cả trong và ngoài nước yêu mến. Đến đây có rất nhiều thứ có thể mua làm quà, tam thất là một trong những loại dược liệu quý được rất nhiều du khách chọn lựa.
Chắc hẳn trong chúng ta không còn ai xa lạ với phở - món ăn quen thuộc của mọi người. Tuy nhiên, nếu nói về món phở chua Bắc Hà không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng dulichsapa.net tìm hiểu về món ăn quen thuộc của đồng bào mảnh đất Tây Bắc này nhé.
Nhắc đến các loài chó ở Việt Nam, những người có thú vui nuôi chó hoặc yêu thích tìm hiểu về loài chó không thể không biết đến tứ đại danh khuyển của Việt Nam. Một trong số chúng chính là chó Bắc Hà.
Ngày nay, Bắc Hà đang là một điểm đến hấp dẫn và thú vị không chỉ bởi có chợ văn hóa Bắc Hà, những cánh đồng hoa tam giác mạch mà còn có thung lũng hoa - thiên đường của các loài hoa xứ lạnh.
Bắc Hà từ xưa đến nay vẫn được du khách thập phương biết đến với cái tên rất mỹ miều - cao nguyên trắng. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao xứ sở này lại có cái tên đặc biệt như vậy không? Hãy cùng dulichsapa.net tìm hiểu nhé.
Chợ Bắc Hà (cách thành phố Lào Cai khoảng 65km) được tạp chí Serendib (Sri lanka) ấn bản đầu năm 2009 đánh giá là một trong mười chợ đặc sắc nhất xứ Đông Dương.
Chợ Bắc Hà (cách thành phố Lào Cai khoảng 65km) được tạp chí Serendib (Sri lanka) ấn bản đầu năm 2009 đánh giá là một trong mười chợ đặc sắc nhất xứ Đông Dương.
1 2 3
Ngày đến
^
0971.576.555
x
Pop-up
...